Van một chiều là gì? Ký hiệu và nguyên lý van một chiều

MrDương 0965.241.836

Mr.Thuận 0981.922.185

Mr.Huy 0981.922.385

DANH MỤC SẢN PHẨM

THƯƠNG HIỆU VAN

Thương hiệu
kosaplusvalve1
odevalve
minhhoa_valve
Tài liệu thiết bị

Van một chiều là gì? Ký hiệu và nguyên lý van một chiều

Lượt xem: 89151

Đánh giá

Van một chiều có tên tiếng anh check valve là một sản phẩm được sử dụng để lắp đặt cho các hệ thống đường ống cấp khí hơi, dung dịch, nước với nhiệm vụ cho các dòng chảy đi qua van theo một hướng duy nhất mà không bị chảy ngược. Xem thêm Van một chiều là gì? Ký hiệu và nguyên lý van một chiều tại bài viết dưới đây.

1. Van một chiều là gì?

   Van một chiều có tên tiếng anh check valve là một sản phẩm được sử dụng để lắp đặt cho các hệ thống đường ống cấp khí hơi, dung dịch, nước với nhiệm vụ cho các dòng chảy đi qua van theo một hướng duy nhất mà không bị chảy ngược hay dội ngược trở lại hệ thống. Van một chiều được sử dụng chủ yếu trong các hệ thống cấp thoát nước, ống dẫn, bình chứa hay các máy bơm nước với nhiệm vụ đảm an toàn cho hoạt động hệ thống, giảm thiểu lực tác động ngược trở lại hệ thống, giảm bớt lượng mất mát lưu chất, chống rò rỉ và hỏng hóc các hệ thống, thiết bị.

   Van một chiều có nhiều loại với nhiều kích cỡ lớn nhỏ khác nhau được làm từ nhiều chất liệu gang, inox, đồng, thép nhựa được sử dụng lắp đặt cho nhiều hệ thống theo kiểu nối ren và lắp đặt mặt bích. Van một chiều được chúng tôi nhập khẩu từ nhiều nước lớn Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Châu âu với chất lượng và giá thành tốt nhất thị trường hiện nay.

van_mot_chieu_la_gi

2. Ký hiệu và nguyên lý van một chiều

2.1. Ký hiệu van một chiều

   Van một chiều có rất nhiều loại chính vì thế mà van có nhiều ký hiệu khác nhau tuy nhiên thì ký hiệu van một chiều thường có một điểm chung đều có mũi tên chỉ theo hướng duy nhất. Tùy vào kiểu loại mà ký hiệu van một chiều sẽ khác nhau hoặc các nhà thi công có thể vẽ ký hiệu van một chiều sử dụng cho hệ thống theo một cách hiểu đơn giản nhất để thuận lợi cho việc lắp đặt hệ thống.

2.2. Nguyên lý van một chiều

   Van một chiều có nguyên lý hoạt động rất đơn giản, chỉ cần cấp một lực hay một lượng lưu chất tác động lên van, lúc này đĩa van sẽ được nâng lên nhờ trục hay lò xo trong van khiến lưu chất đi qua, van mở.

   Khi ngưng cấp các dòng chảy lưu chất, tức là lực tác dụng lên đĩa van không còn lúc này đĩa van sẽ quay trở lại vị trí ban đầu, và ngăn dòng chảy từ phía ngược lại hệ thống, lúc này van đóng.

   Van một chiều có nhiều loại nên cách thức hoạt động cũng có đôi nét khác nhau tuy nhiên thì van một chiều vẫn chung một nguyên lý cấp dòng chảy qua một hướng duy nhất và không cho dòng chất chảy ngược lại van.

Lưu ý: Khi lắp đặt van một chiều chú ý đến hướng lắp đặt van với hệ thống, lắp theo hướng mũi tên chỉ ở thân van, hướng mũi tên chỉ ra là đầu lắp ra, ngược lại là đầu lắp vào van một chiều.

nguyen_ly_van_mot_chieu

3. Các loại van một chiều mà chúng tôi cung cấp

3.1. Van một chiều lá lật

   Van một chiều lá lật có cấu tạo đơn giản gồm các bộ phận như:

   Thân van một chiều lá lật có dạng bầu được làm từ các chất liệu inox, gang, thép, đồng với 2 đầu kết nối ren và mặt bích. Thân van được dùng để bảo vệ các bộ phận bên trong van và là nơi giúp các lưu chất đi qua van.

   Đĩa van(lá lật) được lắp ở đầu vào thân van được lắp kín với cửa vào van. Khi lưu chất đi qua van sẽ đẩy đĩa van lên khiến lưu chất đi qua, khi ngưng cấp đĩa van sẽ tự động đóng lại ngăn lưu chất chảy ngược lại.

   Trục khớp, gioăng được lắp bên trong thân van, gioăng giúp làm kín khiến các lưu chất không bị rò rỉ khi van đóng. Trục khớp van được lắp với đĩa van với nhiệm vụ giúp đĩa van dễ dàng hoạt động đóng và mở.

   Nắp van được lắp trên đầu thân van, kết nối chắc chắn với các bulong, ốc vít giúp các lưu chất không bị rò rỉ ra bên ngoài.

van_mot_chieu_la_lat

Các loại van một chiều lá lật mà chúng tôi cung cấp:

 • Van một chiều lá lật inox
 • Van một chiều lá lật gang
 • Van một chiều lá lật đồng
 • Van một chiều lá lật thép
 • Van một chiều lá lật nhựa
 • Van một chiều lá lật nối ren
 • Van một chiều lá lật lắp bích

3.2. Van một chiều lò xo

   Van một chiều lò xo có cấu tạo và nguyên đơn như sau:

   Thân van một chiều lò xo dạng ống dài kết nối theo kiểu ren và bích và được làm từ đa dạng chất liệu nhiệm vụ kết nối với đường ống cho lưu chất đi qua thân van và cố định các bộ bên trong van.

   Lò xo nằm bên trong thân van, nằm sau đĩa van và trục van được cố định giúp van một chiều lò xo thực hiện quá trình đóng.

   Đĩa van một chiều được thiết kế với dạng đĩa van thiết kết hình chữ U chéo góc, ở trạng thái bình thường van đóng, khí có lưu chất đi vào đĩa van, lực lưu chất đủ lớn sẽ đẩy đĩa van làm nén lò xo lại. Lúc này đĩa van sẽ mở ra một khoảng không trong thân van khiến lưu chất dòng chảy đi qua. Khi ngưng cấp lò xo dãn ra đẩy đĩa van về vị trí ban đầu van đóng.

   Trục khớp giúp cố định lò xo giúp van dễ dàng đóng mở, gioăng làm kín giúp các lưu chất không bị rò rỉ ra ngoài.

van_mot_chieu_lo_xo

Các loại van một chiều lò xo mà chúng tôi cung cấp:

 • Van một chiều lò xo inox
 • Van một chiều lò xo gang
 • Van một chiều lò xo đồng
 • Van một chiều lò xo thép
 • Van một chiều lò xo nhựa
 • Van một chiều lò xo nối ren
 • Van một chiều lò xo lắp bích

3.3. Van một chiều cánh bướm

   Van một chiều cánh bướm có cấu tạo gồm các bộ phận như:

   Thân van một chiều cánh bướm dạng tròn đĩa, kết nối theo kiểu kẹp bích. Phần thân van dùng để cố định các bộ phận van được làm từ chất liệu gang, inox, thép.

   Trục ty lò xo nằm chính giữa thân van dùng để điều khiển hoạt động cánh bướm được lắp chính giữa tâm của van một chiều cánh bướm.

   Cánh bướm được chia đôi thành 2 mảnh lắp ở 2 bên trục khi cấp lưu chất, lưu chất sẽ đẩy 2 cánh bướm khiến van mở, khi ngưng cấp cánh bướm sẽ đóng lại nhờ lực đàn hồi của lò xo.

van_mot_chieu_canh_buom

3.4. Van một chiều cối

   Van một chiều cối có cấu tạo gồm:

 • Thân van dạng đĩa tròn được làm chủ yếu bằng chất liệu inox 304, 316 kết nối theo kiểu kẹp ống bích với hệ thống.
 • Lò xo được lắp đặt cố định sau van với các thiết kế đĩa rỗng để dòng chảy có thể chảy qua van.
 • Đĩa van lắp nằm trong thân van kết nối với lò xo khí lưu chất đi vào van đĩa van sẽ bị đẩy lò xo nén lại lưu chất đi qua, khi ngưng lò xo dãn ra van quay về vị trí ban đầu, van đóng.

van_mot_chieu_coi

3.5. Van một chiều đĩa treo

   Van một chiều đĩa treo cấu tạo đơn giản:

 • Thân van dạng đĩa mỏng được làm bằng chất liệu inox hoặc nhựa.
 • Đĩa van nằm trong thân van, dạng đĩa lật có rảnh bên trong.
 • Nối treo là đoạn thép hoặc inox dùng để treo van và cố định van.

van_mot_chieu_dia_treo

3.6. Van một chiều theo xuất xứ

 • Van một chiều Trung Quốc
 • Van một chiều Hàn Quốc
 • Van một chiều Đài Loan
 • Van một chiều Nhật Bản
 • Van một chiều Châu âu

van_chieu_chu_nga

   Như vậy là chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu về toàn bộ bài viết van một chiều là gì? Ký hiệu và nguyên lý van một chiều. Chúng tôi mong rằng những chia sẽ trên sẽ giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về van một chiều để có thể chọn lựa được sản phẩm van sử dụng tốt nhất cho hệ thống, thiết bị đường ống của mình nhé. Liên hệ với chúng tôi để nhận được những ưu đãi tốt nhất, báo giá và tư vấn miễn phí về van một chiều bạn nhé.

Nguồn: vanhanoi.com

Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 44
Trong ngày: 1754
Trong tuần: 12413
Lượt truy cập: 2147562
Công Ty Thuận Phát chuyên nhập khẩu và phân phối, thi công lắp đặt, sửa chữa bảo hành, tư vấn báo giá thiết bị van công nghiệp, thiết bị đo cảm biến, thiết bị van đóng mở, tủ điện PLC.
THÔNG TIN CÔNG TY

CÔNG TY TNHH VẬT TƯ CÔNG NGHIỆP THUẬN PHÁT

Địa chỉ: Số 9/57/475 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội

VPGD: 205B - Cự Khê - Thanh Oai - Tp. Hà Nội

VPGD: Số 46N1 - Phố Đông Chiêu - P.Tân Đông Hiệp - Tx.Dĩ An - Tp.Bình Dương.

Thuận Phát là đơn vị uy tín hàng đầu khu vực trong lĩnh vực phân phối van công nghiệp chất lương cao, tự động hóa thông minh.

THÔNG TIN THANH TOÁN

Chủ tài khoản:
 Vật Tư Công Nghiệp Thuận Phát

Ngân hàng VPBANK Cn Hà Thành Hà Nội
SKT: 921756666 

Ngân hàng VIB Cn Xa La – Hà Đông – Hà Nội
SKT: 010197999

Ngân hàng ACB Chi nhánh Hoàng Cầu – Hà Nội
SKT: 686866688868

 DMCA.com Protection Status    dathongbaobocongthuong

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Đại Dương: 0965 241 836

Kế Toán: 0328 94 2662

Email: kien@cnthuanphat.com

Website: thuanphatvalve.com

Website: congnghiepgroup.com

Website: thuanphat.net

Website: vanhanoi.vn

Website: vanhanoi.com

Chúng tôi trên Facebook