Bill of lading là gì? Vận đơn là gì? Tìm hiểu về vận đơn

MrDương 0965.241.836

Mr.Thuận 0981.922.185

Mr.Huy 0981.922.385

DANH MỤC SẢN PHẨM

THƯƠNG HIỆU VAN

Thương hiệu
kosaplusvalve1
odevalve
minhhoa_valve
Tài liệu thiết bị

Bill of lading là gì? Vận đơn là gì?

Lượt xem: 90089

Đánh giá

Bill of lading hay vận đơn đường biển viết tắt B/L là một loại giấy tờ, chứng từ chuyên sử dụng trong các đơn hàng hóa vận chuyển qua đường biển. Xem thêm bài viết Bill of lading là gì? Vận đơn là gì? tại bài viết dưới dây nhé!

1. Bill of lading là gì? Vận đơn là gì?

   Bill of lading hay vận đơn đường biển viết tắt B/L là một loại giấy tờ, chứng từ chuyên sử dụng trong các đơn hàng hóa vận chuyển qua đường biển. Bill of lading được lập do người vận chuyển và được ký đóng dấu cấp cho bên gửi hàng, cam kết giao hàng hóa đầy đủ số lượng, kiểu loại theo giấy tờ đảm bảo bên nhận được hàng tại cảng đích nhận được đầy đủ các loại hàng đúng như đơn đặt.

   Bill of lading là loại giấy tờ quan trọng giữa bên gửi hàng và bên vận tải, vận chuyển và với bên nhận hàng có nhiệm vụ bàn giao sản phẩm hàng hóa cho bên vận chuyển và bên vận chuyển có nhiệm vụ đảm bảo đơn hàng được giao cho người nhận chuẩn và đúng như đã đặt hàng.

bill_of_lading_la_gi

2. Các nội dung chính trên Bill of lading(B/L) vận đơn đường biển

 • Tiêu đề: Bill of lading(vận đơn đường biển).
 • Tên bên vận chuyển(Shipping Company, Carrier): tên người vận chuyển, công ty, tên bên vận tải
 • Thông tin bên người giao hàng(Shipper, Consignor, Sender): bên bán hàng.
 • Thông tin bên nhận hàng(Consignee): vận đơn đích danh thì sẽ là thông tin tên, địa chỉ người nhận hàng. Vận đơn vô danh thì sẽ là to (the) order, to (the) order of.
 • Bên được thông báo(Notify Party): thông tin tên và địa chỉ người nhận hàng, ngân hàng để có thể nhận được thông báo về hàng hóa, thông tin vận chuyển.
 • Địa chỉ nhận hàng: Place of Receive
 • Nơi bốc hàng: Port of Loading
 • Nơi dỡ hàng: Port of Discharge
 • Địa điểm giao hàng: Place of Delivery
 • Thông tin phương tiện: tên tàu, số hiệu tàu(Vessel and Voyage No)
 • Số bản gốc phát hành: Number of Original
 • Mã hàng hóa, số lượng: Marks and Numbers
 • Số lượng, kiện hàng: Number and kind of Packages
 • Thông tin về hàng hóa: Description of Goods
 • Trọng lượng tổng: Gross Weight
 • Trọng lượng từng loại: Net Weight
 • Ngày và nơi ký vận đơn hàng

bill_of_lading_van_don_la_gi

3. Bill of lading(B/L) có các chức năng chính sau

 • Bill of lading(B/L) có chức năng giúp người vận chuyển như chủ tàu vận chuyển, thuyền trưởng, các đại lý, dịch vụ người làm thuê cho tàu nắm được thông tin hàng hóa và giao đúng và đủ số lượng, kiểu loại, chất liệu tình trạng hàng hóa cho người nhận.
 • Bill of lading(B/L) chức năng chứng minh đơn hàng và là minh chứng(bằng chứng) cho những điều khoản trong vận chuyển, vận tải đường biển.
 • Bill of lading(B/L) có chức năng để giao dịch hàng hóa và có thể sử dụng để ghi nợ hoặc vay mượn nếu như được đồng ý từ bên vận chuyển.

4. Phân loại Bill of lading(B/L) vận đơn đường biển

4.1. Bill of lading căn cứ theo tính chất sở hữu

Thông thường bill of lading có 3 loại chính như:

   Straight Bill(vận đơn đích danh): là loại vận đơn được ghi rõ các thông tin về người nhận và người giao hàng như tên, địa chỉ và giao đến đúng với thông tin người nhận tên, địa chỉ trên bill.

   To order Bill(vận đơn theo lệch) là loại vận đơn chỉ cần có vận đơn gốc và có ký xác nhận của người giao hàng là có thể nhận được hàng. Thường trên vận đơn to order bill có: To order of consignee, to order of bank đều phải ký xác nhận để có thể bàn giao và lấy hàng.

   To bearer Bill(vận đơn vô danh) trên vận đơn này không có thông tin gì consignee và không ghi người phát lệch vì thế người vận đơn này ai cầm được đều có thể nhận được hàng.

4.2. Bill of lading căn cứ theo hàng hóa

   Bill of lading căn cứ theo hàng hóa thường được chia làm hai loại chính:

   Bill of lading – vận đơn tốt là loại vận đơn chuẩn Clean Bill, loại này có các loại hàng hóa phù hợp khi vận chuyển đi biển, có chất lượng tốt và đầy đủ thông tin về sản phẩm.

   Bill of lading – vận đơn không tốt là loại Unclean Bill, đây là loại vận đơn mà các thông tin về hàng hóa không chuẩn và phù hợp đi biển, vận đơn này không đảm bảo về chất lượng và dễ gặp rủi ro. vận đơn không tốt còn là loại không sạch(bẩn) bởi hàng hóa và bao bì có thể gặp nhiều vấn đề về lỗi như rách, gãy, hàng bị hư hỏng.

4.3. Bill of lading căn cứ theo pháp lý

   Bill of lading - vận đơn Original đây là vận đơn chuẩn hay vận đơn gốc được ký tay và xác nhận đóng dấu, đây là loại vận đơn có giá trị pháp lý.

   Bill of lading – vận đơn copy đây là loại vận đơn được copy từ bản vận đơn gốc, được in hoặc chụp scan lại, tuy nhiên vận đơn này sẽ không có chữ ký tay nhưng vẫn có giá trị pháp lý.

bill_of_lading_van_don

4.4. Bill of lading căn cứ theo hành trình, cách thức vận chuyển

   Đây là loại vận đơn đi theo hành trình và kiểu vận chuyển với 3 loại chính như:

   Bill of lading - Direct B/L là vận đơn thẳng đây loại vận đơn mà hàng hóa sẽ được di chuyển đến tận nơi từ cảng bốc hàng đến tận cảng dỡ hàng mà không đi qua thêm bất kỳ trung gian vận tải nào khác.

   Bill of lading - Through B/L là loại vận đơn được di chuyển qua các trung gian, di chuyển từ cảng bốc chuyển đến 1 trung gian hoặc 2 trung gian rồi mới chuyển được đến cảng dỡ cuối cùng.

   Bill of lading - Multimodal B/L là loại vận đơn đa dạng, đa kiểu, đa phương tiện. Các lô hàng hóa có thể dễ dàng vận chuyển theo nhiều hình thức khác nhau như đường bộ, đường hàng không, đường sắt, đường thủy. Loại vận đơn này phù hợp với nhiều kiểu hàng hóa và dễ dàng vận chuyển đến điểm dỡ hàng.

4.5. Bill of lading căn cứ theo nhà phát hành vận chuyển

 • Đối với vận đơn theo nhà vận chuyển thì thường sẽ có 2 kiểu chính như:
 • Vận đơn Master B/L do đơn vị vận chuyển phát hành, do hãng, dịch vụ tàu vận chuyển phát hành.
 • Vận đơn House B/L do một bên Forwafer cung cấp đến một đơn vị vận chuyển nào đó.

Ngoài ra còn một số kiểu vận đơn khác như:

 • Seaway bill là giấy gửi hàng, đơn giản thường dùng cho đơn hàng nhỏ và không có chức năng như Bill of lading.
 • Switch Bill of Lading là kiểu vận đơn thông qua bên thứ 3 làm trung gian, bên mua và bán sẽ không biết nhau và người trung gian ở giữa giải quyết vấn đề này. Bên thứ 3 này thường là thương mại.

5. Các loại Bill of lading van công nghiệp

   Như vậy Bill of lading chính vận đơn hàng hóa, chuyển từ người bán đến người mua hàng. Một vận đơn B/L cần đảm bảo các thông tin về pháp lý và phải đặc biệt đảm bảo được các loại hàng hóa phải chuẩn như đơn giao hàng ghi tên vận đơn.

   Cần phải đảm bảo rằng Bill of lading phải có đầy đủ thông tin về pháp lý liên quan đến người mua, người bán, mặt hàng hóa, bên vận chuyển và cần đảm bảo ngày tháng giao hàng, kiểu loại hàng hóa, số lượng hàng hóa và cần đảm bảo ký đóng dấu xác nhận từ 2 bên.

   Trên đây là toàn bộ bài viết về Bill of lading là gì? Vận đơn là gì? Hy vọng bài viết trên sẽ đem đến cho quý khách hàng những kiến thức bổ ích nhất nhé. Liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp những thắc mắc và nhận được tư vấn miễn phí ngay nhé.

Nguồn: vanhanoi.com

Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 46
Trong ngày: 1752
Trong tuần: 13360
Lượt truy cập: 2272941
Công Ty Thuận Phát chuyên nhập khẩu và phân phối, thi công lắp đặt, sửa chữa bảo hành, tư vấn báo giá thiết bị van công nghiệp, thiết bị đo cảm biến, thiết bị van đóng mở, tủ điện PLC.
THÔNG TIN CÔNG TY

CÔNG TY TNHH VẬT TƯ CÔNG NGHIỆP THUẬN PHÁT

Địa chỉ: Số 9/57/475 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội

VPGD: 205B - Cự Khê - Thanh Oai - Tp. Hà Nội

VPGD: Số 46N1 - Phố Đông Chiêu - P.Tân Đông Hiệp - Tx.Dĩ An - Tp.Bình Dương.

Thuận Phát là đơn vị uy tín hàng đầu khu vực trong lĩnh vực phân phối van công nghiệp chất lương cao, tự động hóa thông minh.

THÔNG TIN THANH TOÁN

Chủ tài khoản:
 Vật Tư Công Nghiệp Thuận Phát

Ngân hàng VPBANK Cn Hà Thành Hà Nội
SKT: 921756666 

Ngân hàng VIB Cn Xa La – Hà Đông – Hà Nội
SKT: 010197999

Ngân hàng ACB Chi nhánh Hoàng Cầu – Hà Nội
SKT: 686866688868

 DMCA.com Protection Status    dathongbaobocongthuong

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Đại Dương: 0965 241 836

Kế Toán: 0328 94 2662

Email: kien@cnthuanphat.com

 

Website: vanhanoi.com

Chúng tôi trên Facebook