Oxy là gì? Cấu trúc, tính chất vật, ứng dụng oxy

MrDương 0965.241.836

Mr.Thuận 0981.922.185

DANH MỤC SẢN PHẨM

THƯƠNG HIỆU VAN

Thương hiệu
kosaplusvalve1
odevalve
minhhoa_valve
Tài liệu thiết bị

Oxy là gì?

Lượt xem: 60632

Đánh giá

Oxy là một nguyên tố phi kim và hoạt động rất mạnh. Oxy có thể kết hợp vơi nhiều nguyên tố, chất khác tạo ra các oxit(tác dụng hầu hết với các nguyên tố khác). Trong điều kiện bình thường oxi thường có tính chất không màu, không mùi và không vị. Mời các bạn tham khảo bài viết oxy là gì? ngay dưới đây nhé

1. Oxy là gì?

   Oxy hay gọi oxi(ôxy) là một nguyên tố hóa học có số hiệu nguyên tử là 8 và được ký hiệu O2. Oxy là một phi kim phản ứng mạng và có thể tạo oxit với hầu hết các nguyên tố và các chất khác nhau. Oxy là một nguyên tố nằm trong nhóm chalcogen trong bảng tuần hoàn và là nguyên tố đa dạng thứ 3 xếp sau hidro và heli.

   Oxy là một chất khí có tính chất khá đặc biệt không màu, không mùi, không vị rất khó để nhận ra bằng mắt thường và có ở xung quanh chúng ta trên bầu khí quyển, trong không khí. Oxy được sinh ra nhờ quá trình quang hợp của các xanh vào ban ngày vì thế càng nhiều cây xanh lượng khí oxy sạch càng nhiều hơn. Oxy còn là chất khí giúp duy trì sự sống trên trái đất, chất khí này thể hiện sự sống còn và tồn tại của con người và các loại động, thực vật trên trái đất. Chính vì thế mà oxy là một chất khí cực kì quan trọng và không thể thiếu được.

oxy_la_gi

2. Tính chất oxy

   Oxy có tính chất không màu, không mùi, không vị và không nhìn thấy được trong không gian và là một chất dễ phản ứng và phải được cất giữ cách xa các vật liệu dễ cháy. Oxy hòa tan trong nước nhiều hơn so với nitơ, nước chứa khoảng một phân tử O. Oxy ngưng tụ ở 90,20 K (−182.95 °C, −297.31 °F), và đóng băng ở 54,36 K (−218.79 °C, −361.82 °F).

   Cả hai dạng lỏng và rắn O2 là những chất trong suốt với màu xanh da trời nhạt do gây ra bởi sự hấp thụ ánh sáng đỏ (ngược lại với màu xanh da trời là do sự tán xạ Rayleigh của ánh sáng xanh). O2 tinh khiết cao thường được chưng cất phân đoạn từ không khí lỏng. Ôxy lỏng cũng có thể được sản xuất từ sự ngưng tụ không khí bằng cách sử dụng chất làm lạnh là nitơ lỏng.

3. Oxy sinh ra như thế nào? Vai trò oxy đối với đời sống con người

3.1. Quang hợp và hô hấp

   Oxy trong tự nhiên dược sinh do phân giải nước trong quá trình cây cối quang hợp dưới tác động của ánh sáng mặt trời. Theo các nghiên cứu cho rằng trong môi trường biển chứa các tảo lục và cyanobacteria cung cấp khoảng 70% oxy cho trái đất, phần còn lại là các thực vật ở trên đất liền... Tuy nhiên một số nghiên cứu khác cho rằng oxy được tạo ra trong tự nhiên chỉ chiếm 45%. Nhìn chung thì lượng oxy của trái đất được sinh ra chủ yếu là nhờ thực vật, chính vì thế nên hạn chế việc khai thác cây cối đặc biệt là cây lâu năm và nên duy trì trồng nhiều cây xanh.

oxy_la_gi_2

3.2. Hàm lượng trong cơ thể

   Trong cơ thể con người cũng như động vật phần oxy nằm trong xương sống khi còn sống chiếm tỉ lên cao nhất trong hệ hô hấp, giảm dọc theo hệ động mạch và mô ngoại vi, hệ tĩnh mạch,...

   Oxy phải luôn được cấp đủ cho cơ thể con người cũng như động vật. Nếu không có oxy trong khoảng 15 phút hoặc ít hơn thì mọi sự sống trên trái đất sẽ mất.

   Đối với con người khi thiếu oxy sẽ khiến da nhanh bị lão hóa, khô, nhiễm khí độc bên ngoài vào da gây nếp nhăn, khiến khó hô hấp, thở gấp, mệt, hoa mắt chóng mặt gây nguy hiểm đến tính mạng cảu cong người. Chính vì vậy không nên ở không gian kín quá lâu vì dễ thiếu oxy gây ra xấu da, ảnh hưởng đến não bộ,...

4. Ứng dụng oxy

   Oxy dùng để duy trì sự hô hấp, duy sự sống cho con người. Oxy được ứng dụng để làm các chất oxy hóa, oxy hóa lỏng,... Ứng dụng oxy trong lĩnh vực y tế như các máy hô hấp, máy cấp oxy,... Dùng trong các tàu thám hiểm, tàu du hành vũ trụ, tàu ngầm, hệ thống hang, động, trên máy bay... Ngoài ra oxy còn được sử dụng trong các nghành công nghiệp sản xuất, các hệ thống chế biến thực phẩm dược phẩm,... Và nhiều ứng dụng khác có liên quan.

ung_dung_oxy

   Ngoài ra, oxy còn được sử dụng nhiều trong các nghành công nghiệp sản xuất, góp phần để tạo ra khí nén để sử dụng cho các loại van công nghiệp như:

Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 55
Trong ngày: 2384
Trong tuần: 14061
Lượt truy cập: 1634188
Công Ty Thuận Phát chuyên nhập khẩu và phân phối, thi công lắp đặt, sửa chữa bảo hành, tư vấn báo giá thiết bị van công nghiệp, thiết bị đo cảm biến, thiết bị van đóng mở, tủ điện PLC.
THÔNG TIN CÔNG TY

CÔNG TY TNHH VẬT TƯ CÔNG NGHIỆP THUẬN PHÁT

Địa chỉ: Số 9/57/475 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội

VPGD: Số 152 - Phố Đa Sĩ - P.Kiến Hưng - Q.Hà Đông - Tp.Hà Nội

VPGD: Số 46N1 - Phố Đông Chiêu - P.Tân Đông Hiệp - Tx.Dĩ An - Tp.Bình Dương.

Thuận Phát là đơn vị uy tín hàng đầu khu vực trong lĩnh vực phân phối van công nghiệp chất lương cao, tự động hóa thông minh.

THÔNG TIN THANH TOÁN

Chủ tài khoản:
 Vật Tư Công Nghiệp Thuận Phát

Ngân hàng VPBANK Cn Hà Thành Hà Nội
SKT: 921756666 

Ngân hàng VIB Cn Xa La – Hà Đông – Hà Nội
SKT: 010197999

Ngân hàng ACB Chi nhánh Hoàng Cầu – Hà Nội
SKT: 686866688868

 DMCA.com Protection Status    dathongbaobocongthuong

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Đại Dương: 0965 241 836

Kế Toán: 0328 94 2662

Email: kien@cnthuanphat.com

Website: thuanphatvalve.com

Website: congnghiepgroup.com

Website: thuanphat.net

Website: thuanphat.info

Website: vanhanoi.vn

Website: vanhanoi.com

Chúng tôi trên Facebook