Hướng dẫn cách vận hành van cổng, van cửa, van chặn

MrDương 0965.241.836

Mr.Thuận 0981.922.185

Mr.Huy 0981.922.385

DANH MỤC SẢN PHẨM

THƯƠNG HIỆU VAN

Thương hiệu
kosaplusvalve1
odevalve
minhhoa_valve
Tài liệu thiết bị

Hướng dẫn cách vận hành van cổng, van cửa, van chặn

Lượt xem: 45882

Đánh giá

Van cổng có nhiều loại nên khi vận hành van cổng cũng dựa theo nguyên lý hoạt động của từng bộ truyền động đóng mở van. Đối với bộ truyền động tay quay thì sẽ mở và đóng van theo hướng mũi tên trên tay quay. Đối với loại van cổng điện và van cổng khí nén thì vận hành điều khiển theo hướng dẫn catalogue hoặc do bộ điều khiển. Để hiểu tìm hiểu thêm về cách vận hành van cổng, van cửa, van chặn mời quý khách hàng tham khảo bài viết dưới đây.

1. Một số lưu ý trước khi vận hành van cổng

   Trước khi vận hành van cổng chúng ta cần nắm rõ được van cổng là loại kiểu gì, loại van cổng ty nổi hay van cổng ty chìm. Kiểu điều khiển van cổng là loại tay quay, điện hay khí nén và các trạn thái đóng mở van như thế nào. Trước khi vận hành hệ thống van cổng quý khách hàng cầ quan tâm một số lưu ý như:

1.1. Kiểu van cổng vận hành là van gì?

   Việc xác định được loại van cổng trước khi vận hành rất quan trọng bởi mỗi loại van cổng sẽ có những kiểu vận hành khác nhau. Các loại van cổng đa dạng về kích cỡ cũng như chất liệu, mỗi loại van sẽ làm việc với mỗi hệ thống khác nhau chính vì thế mà trong các bản vẽ công trình sẽ có các ký hiệu van cổng riêng biệt giúp người vận hành dễ dàng nắm bắt được loại van nào để dễ dàng đi đến và sử dụng van.

  • Van cổng inox
  • Van cổng đồng
  • Van cổng gang
  • Van cổng thép
  • Van cổng nhựa
  • Van cổng lắp ren
  • Van cổng lắp bích

cach_van_hanh_van_cong_1

    Thông thường van cổng gồm có 2 kiểu van chính là van cổng ty nổivan cổng ty chìm. Hai loại van này sẽ có nguyên lý hoạt động dựa vào phần ty van. Đối với van cổng ty nổi khi vận hành van, phần ty van sẽ nổi lên trên và làm tốn không gian hoạt động tuy nhiên phần ty van sẽ ít tiếp xúc với các lưu chất lưu thông qua van. Còn van cổng ty chìm phần ty sẽ nằm trong van và tiết kiệm diện tích tiếp xúc, phần ty cũng sẽ không phải tiếp xúc với các môi trường bên ngoài, tuy nhiên chất liệu ty van phải thuộc loại tốt vì có thể trục ty van sẽ tiếp xúc với các lưu chất trong van. Vì thế trước khi vận hành van cổng quý khách hàng cần xác định trước van thuộc kiểu nào để dễ dàng vận hành van.

1.2. Van cổng điều khiển kiểu gì?

   Van cổng tay quay đây là loại van sử dụng vô lăng để đóng mở van, khi vận hành van thì để ý hướng mũi tên trên tay quay. Khi mở van thì quay ngược chiều kim đồng hồ, ngược lại đóng van thì quay thuận chiều kim đồng hồ.

   Van cổng điều khiển tự động thường có 2 loại van cổng điều khiển điện và van cổng điều khiển khí nén. Đối với 2 loại van này người vận hành thường phải dựa nhiều vào hướng dẫn lắp đặt và catalog để dễ dàng vận hành van.

1.3. Trạng thái đóng mở van cổng là gì?

   Việc xác định được trạn thái van cổng đóng hay mở của van cũng cực kỳ quan trọng, vì khi xác định được 2 trạng thái đóng mở này, sẽ giúp người vận hành có thể kiểm soát được quá trình đóng mở van, giúp dễ dàng điều khiển vô lăng hoặc cài đặt các bộ điều khiển tự động cho van cổng. Kiểm tra trạng thái đóng mở van dựa vào các bộ phận điều khiển của van cổng.

2. Một số dụng cụ cần chuẩn bị trước khi vận hành van cổng

   Trước khi vận hàng van cần chuẩn bị một số dụng cụ để lắp đặt và bảo hộ cho người vận hành, giúp đảm bảo được sự an toàn, tránh gây ra những nguy hiểm khi hoạt động hệ thống van cổng.

2.1. Dụng cần phải có cho người vận hành

   Gang tay bảo hộ: có nhiều loại như loại vải đặc biệt giúp chống bị thương khi vận hành van tay quay và giúp chống nhiễm điện đối với van điều khiển điện.

   Mũ bảo hộ: giúp người vận hành tránh va đầu phần đầu vào các hệ thống, cũng như tránh bị rơi hay bắn các vật chất vào đầu, tăng độ an toàn khi vận hành van cổng.

   Kính và mặt nạ bảo hộ: thường sử dụng trong các môi trường dung dịch, hóa chất chó chất độc hai.

    Giày và quần áp bảo hộ: đối với giày giúp di chuyển dễ dàng trong nhiều hệ thống, có độ ma sát cao và giúp bảo vệ chân an toàn khỏi các tạp chất nguy hiểm. Tương tự đối với quần áo bảo hộ.

dung_cu_bao_ho_cho_nguoi_van_hanh

2.2. Dụng cụ hỗ trợ trong quá trình vận hành

   Cờ lê mỏ lết dùng để cố định các bộ phận trên van cổng như bu lông ốc vít, giúp siết chặt bu lông lỏng và cố định chắc chắn lại van với hệ thống hoặc các bộ van với nhau.

   Đèn pin cung cấp ánh sáng cho những nơi lắp đặt van cổng tối hoặc thường xuyên kiểm tra van cổng vào buổi tối. Và nhiều các dụng cụ khác nữa.

   Tùy vào từng loại van cổng mà có thể lựa chọn thêm các dụng cụ hỗ trợ vận hành van như các loại van cổng điện, van cổng khí nén, van cổng mô tơ điện... Giúp người vận hành đảm bảo được an toàn tuyệt đối khi sử dụng van và giúp van hoạt động một cách hiệu quả nhất.

dung_cu_ho_tro_qua_trinh_dong_mo_van_cong

3. Hướng dẫn cách vận hành van cổng, van cửa, van chặn

   Van cổng có nhiều loại nên khi vận hành van cổng cũng dựa theo nguyên lý hoạt động của từng bộ truyền động đóng mở van. Đối với bộ truyền động tay quay thì sẽ mở và đóng van theo hướng mũi tên trên tay quay. Đối với loại van cổng điện và van cổng khí nén thì vận hành điều khiển theo hướng dẫn catalogue hoặc do bộ điều khiển.

3.1. Van cổng ở trạng thái mở

   Khi van cổng ở trạng thái mở thì đĩa van sẽ được nâng lên hoàn toàn, đĩa không nằm trong dòng chảy và dòng chảy có thể dễ dàng đi qua 2 chiều của van cổng, lúc này đĩa van sẽ không chịu bất kì lực tác động nào từ dòng chảy. Van cổng được mở khi có lực tác dụng vào bộ phận điều khiển hoặc do van cổng đã mở sẵn từ trước.

3.2. Chuyển trạng thái từ mở sang đóng và ngược lại

   Van cổng vô lăng khi quay vô lăng theo chiều mũi tên của vô lăng, cánh van sẽ từ từ nâng lên, lúc này van mở, tương tự với bộ điện và bộ khí nén sử dụng nguồn điều khiển để khiến cánh van nâng lên. Ngược lại khi đóng van cổng, thì phần tay quay hay các bộ truyền động sẽ quay về vị trí ban đầu khiến cánh van đi xuống chặn qua dòng nước đang chảy, cánh van sẽ chịu các tác động của dòng chất chảy.

cach_van_hanh_van_cong

3.3. Van cổng trạng thái đóng hoàn toàn

   Van cổng khi đóng hoàn toàn sẽ không cho các lưu chất đi qua van, phần cánh van sẽ chặn lại dòng chất chảy và cố định tại thân van, khiến dòng lưu chất chảy không đi qua được hệ thống van cổng. Nếu van cổng không được đóng hoàn toàn, áp lực của các lưu chất sẽ tác động mạnh lên cánh van khiến cánh van có thể bị biến dạng hoặc hư hỏng theo thời gian, vì thế nên đóng hoàn toàn van cổng.

   Trên đây là toàn bộ bài viết về hướng dẫn cách vận hành van cổng, van cửa, van chặn, mong rằng bài viết này sẽ giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về cách vận hành van cổng và những lưu ý đặc biệt khi vận hành van nhằm tạo sự hiệu quả nhất trong quá trình sửu dụng cũng như bảo vệ an toàn cho chính mình. Truy cập vanhanoi.com để xem thêm nhiều bài viết hay khác bạn nhé.

Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 82
Trong ngày: 1873
Trong tuần: 13520
Lượt truy cập: 2232396
Công Ty Thuận Phát chuyên nhập khẩu và phân phối, thi công lắp đặt, sửa chữa bảo hành, tư vấn báo giá thiết bị van công nghiệp, thiết bị đo cảm biến, thiết bị van đóng mở, tủ điện PLC.
THÔNG TIN CÔNG TY

CÔNG TY TNHH VẬT TƯ CÔNG NGHIỆP THUẬN PHÁT

Địa chỉ: Số 9/57/475 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội

VPGD: 205B - Cự Khê - Thanh Oai - Tp. Hà Nội

VPGD: Số 46N1 - Phố Đông Chiêu - P.Tân Đông Hiệp - Tx.Dĩ An - Tp.Bình Dương.

Thuận Phát là đơn vị uy tín hàng đầu khu vực trong lĩnh vực phân phối van công nghiệp chất lương cao, tự động hóa thông minh.

THÔNG TIN THANH TOÁN

Chủ tài khoản:
 Vật Tư Công Nghiệp Thuận Phát

Ngân hàng VPBANK Cn Hà Thành Hà Nội
SKT: 921756666 

Ngân hàng VIB Cn Xa La – Hà Đông – Hà Nội
SKT: 010197999

Ngân hàng ACB Chi nhánh Hoàng Cầu – Hà Nội
SKT: 686866688868

 DMCA.com Protection Status    dathongbaobocongthuong

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Đại Dương: 0965 241 836

Kế Toán: 0328 94 2662

Email: kien@cnthuanphat.com

 

Website: vanhanoi.com

Chúng tôi trên Facebook