Van bướm tay gạt là gì? Cấu tạo | Nguyên lý làm việc | Ứng dụng

MrDương 0965.241.836

Mr.Thuận 0981.922.185

DANH MỤC SẢN PHẨM

THƯƠNG HIỆU VAN

Thương hiệu
kosaplusvalve1
odevalve
minhhoa_valve
Tài liệu thiết bị

Van bướm tay gạt là gì?

Lượt xem: 40907

Đánh giá

Van bướm tay gạt tên tiếng anh Level Handle Butterfly Valve là loại van sử dụng tay gạt để điều khiển hoạt động của van bằng cách gạt để mở van và gạt để đóng van với mục đích cho lưu chất đi qua hoặc các lưu chất lại. Tìm hiểu van bướm tay gạt là gì? tại bài viết dưới đây.

1. Van bướm tay gạt là gì?

   Van bướm tay gạt tên tiếng anh Level Handle Butterfly Valve là loại van sử dụng tay gạt để điều khiển hoạt động của van bằng cách gạt để mở van và gạt để đóng van với mục đích cho lưu chất đi qua hoặc các lưu chất lại. Van bướm tay gạt có thiết kế nhỏ gọn kích cỡ từ DN40 – DN300 có nhiều loại inox, gang, thép, nhựa,... sử dụng trong nhiều hệ thống có chất lượng tốt và giá thành rẻ nhất thị trường van hiện nay.

van_buom_tay_gat_la_gi

2. Thông số kỹ thuật van bướm tay gạt

 • Size van bướm: DN40 – DN300
 • Chất liệu van: Gang xám, inox, nhựa, thép
 • Đĩa trục : SUS304, SUS316, thép không gỉ,...
 • Gioăng làm kín : Cao su, EPDM, NBR, PTFE
 • Kiểu lắp: bích, wafer, lug
 • Điều khiển: tay gạt
 • Nhiệt độ làm việc : - 10 – 250 độ C
 • Áp suất làm việc : PN10-PN16,...
 • Môi trường sử dụng : dầu, nước, khí , hơi, hóa chất,...
 • Xuất xứ : Hàn quốc, Đài Loan, Nhật, Đức, Malaysia,...

3. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động van bướm tay gạt

3.1. Cấu tạo van bướm tay gạt

   Thân van bướm tay gạt tên tiếng anh Butterfly valve body là phần dùng để lắp đặt với các hệ thống với nhiều kiểu như lắp bích, wafer, lug,... được làm từ chất liệu gang, inox, thép, nhựa,... đây là bộ phận chiếm trọng lượng lớn trong van, là bộ khung của van bướm giúp các lưu chất đi qua và có thể chịu được áp lực từ lưu chất, chịu các tác động của môi trường ngoài.

   Đĩa van, cánh bướm tiếng anh Valve disc, butterfly wings là bộ phận chính dùng để cho các lưu chất đi qua hoặc chặn không cho các lưu chất đi qua van. Phần đĩa van giống như cánh bướm chuyển động xoay để đóng mở van được làm từ vật liệu bền bỉ như gang, thép, inox, nhựa,... Đĩa van(cánh bướm) thường có 2 dạng: dạng đĩa van nối liền với trục và dạng đĩa van rỗng để kết nối với tay gạt.

   Trục ty van bướm tiếng anh Butterfly valve stem là bộ phận kết nối và cố định bộ phận tay gạt với đĩa van bướm nhằm giúp người vận hành có thể đóng mở được van. Phần trục ty van bướm có 2 kiểu chính: trục ty van nối lền với đĩa van(trục van cố định đĩa van) và trục van được nối xuyên qua tâm lỗ trong đĩa van. Trục ty van bướm tay gạt được làm bằng các chất liệu bền bỉ như thép không gỉ, inox, nhựa,...

   Gioăng đệm làm kín có tên tiếng anh Sealing Gasket được dùng để giúp van kín hoàn toàn khi van bướm nằm ở trạng thái đóng. Gioăng đệm làm kín có nhiệm vụ giúp các lưu chất không bị rò rỉ ra bên ngoài hệ thống đường ống khi van đóng. Gioăng đệm làm kín được làm từ chất liệu EPDM, NBR, PTFE(teflon), slicone, viton,... Gioăng làm kín thường được lắp đặt trong phần thân van bướm.

   Tay gạt van bướm tiếng anh Lever handle butterfly valve là bộ phần được lắp đặt trên thân van dùng để điều khiển hoạt động đóng mở cánh bướm bằng cách gạt tay gạt sang bên trái hoặc phải. Phần tay gạt được làm bằng chất liệu kim loại như gang, thép, với kích cỡ nhỏ gọn vừa tay cầm người vận hành. Phần tay gạt van bướm giúp người vận hành dễ dàng đóng mở phần cánh bướm khi có lưu chất đi qua hoặc khi không có lưu chất đi qua van.

van_buom_tay_gat_la_gi_2

3.2. Nguyên lý hoạt động van bướm tay gạt

   Van bướm tay gạt hoạt động khá đơn giản, lắp đặt van vào hệ thống đường ống thiết bị đường ống, sau đấy chỉ cầ người vận hành gạt tay gạt sang trái hoặc sang phải lúc này trục van sẽ xoạy theo làm đĩa van chuyển động đóng hoặc mở van bướm.

4. Van bướm tay gạt theo chất liệu

4.1. Van bướm tay gạt inox

   Van bướm tay gạt inox là loại van bướm làm bằng chất liệu inox 304, 316, có thiết kế hiện đại vật liệu bền bỉ sử dụng được cho các môi trường có tỉnh ăn mòn, phù hợp trong các hệ thống xử lý nước thải, lưu chất, hóa chất lỏng, dung dịch,...

van_buom_tay_gat_inox

4.2. Van bướm tay gạt gang

   Van bướm tay gạt gang là loại van bướm được làm bằng chất liệu có giá thành rẻ là gang cầu, gang dẻo, được sử dụng trong các hệ thống cấp thoát lưu chất thông thường nước ở điều kiện áp suất, nhiệt độ bình thường. Độ bền của van sẽ không cao nếu dùng trong những lưu chất có tính chất đặc biệt hơn.

van_buom_tay_gat_gang

4.3. Van bướm nhựa tay gạt

   Van bướm nhựa tay gạt là loại van có tính chất nhẹ, bền làm việc tốt trong môi trường hóa chất, axit, bazo, muối, kiềm,... được làm từ chất liệu PVC, UPVC, PPH,... Van bướm nhựa tay gạt có giá thành khá rẻ đối với loại PVC, một loại chất liệu như PPH, PPR sẽ có giá thành cao hơn.

van_buom_tay_gat_nhua

4.4. Van bướm tay gạt thép

   Van bướm tay gạt thép là một loại vật liệu chịu được nhiệt cao áp suất lớn với chất liệu thép bền bỉ giúp van làm việc với hệ thống nước nóng, dầu nóng, hơi nóng,... Chính vì chất liệu đặc biệt như vậy mà van có giá thành cao hơn các loại van chất liệu khác.

van_buom_tay_gat_thep

4.5. Van bướm tay gạt inox vi sinh

   Van bướm tay gạt inox vi sinh là van làm bằng inox vi sinh trơn bóng thường sử dụng trong các lĩnh vực thực phẩm, đồ uống, dược phẩm,...

van_buom_tay_gat_inox_vi_sinh

5. Van bướm tay gạt theo kiểu lắp

 • Van bướm tay gạt lắp bích
 • Van bướm tay gạt wafer
 • Van bướm tay gạt lug

van_buom_tay_gat_lug

6. Van bướm tay gạt theo hãng sản xuất

 • Van bướm tay gạt Samwoo
 • Van bướm tay gạt ARV
 • Van bướm tay gạt AUT
 • Van bướm tay gạt Wonil
 • Van bướm tay gạt Kitz
 • Van bướm tay gạt Jaki
 • Van bướm tay gạt Beize
 • Van bướm tay gạt YDK
 • Van bướm tay gạt Toyo

7. Van bướm tay gạt theo xuất xứ

 • Van bướm tay gạt Đài Loan
 • Van bướm tay gạt Hàn Quốc
 • Van bướm tay gạt Nhật Bản
 • Van bướm tay gạt Malaysia
 • Van bướm tay gạt Trung Quốc
 • Van bướm tay gạt Châu âu

8. Ứng dụng của van bướm tay gạt

 • Van bướm tay gạt được ứng dụng trong các hệ thống đường ống cấp thoát, xử lý nước sinh hoạt nước sạch trong hệ thống thành phố, khu dân cư, khu công nghiệp,...
 • Van ứng dụng trong xử lý nước thải trong các nhà máy sản xuất, các khu công nghiệp, nông nghiệp, các đường ống xử lý nước tại các khu dân cư,...
 • Van ứng dụng cho lĩnh vực PCCC, các hệ thống chữa cháy, các hệ thống bơm nước, trạm bơm, hệ thống thủy điện, hệ thống nhiệt điện,...
 • Van bướm vi sinh tay gạt ứng dụng cho các hệ thống thực phẩm, dược phẩm, đồ uống như rượu bia, nước giải khát,...
 • Van bướm tay gạt dùng cho các hệ thống sửa chửa đóng tàu, các hệ thống đường ống xử lý xăng dầu, dung dịch hóa chất ăn mòn tại các công trình, khu sản xuất.

van_buom_tay_gat_la_gi_3

9. Ưu điểm và nhược điểm van bướm tay gạt

9.1. Ưu điểm van bướm tay gạt

   Van bướm tay gạt được sử dụng rất nhiều trong nhiều loại hệ thống đường ống, thiết bị và nhiều người ưu tiên lắp đặt cho hệ thống hoạt động của mình. Van bướm tay gạt được ưu chuộng như vậy bởi van sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội hơn các thiết bị van khác như:

   Van bướm tay gạt đa dạng về kích cỡ lắp đặt với kích thước từ Dn40 đến DN300 lắp đặt tốt cho các hệ thống có kích cỡ tương đồng. Người vận hành, lắp đặt có thể dễ dàng lựa chọn loại van bướm tạy gạt có kích cỡ tương đương với các hệ thống lắp đặt của mình.

   Van bướm tay gạt có thể sử dụng phù hợp cho các môi trường lưu chất nước sạch, nước thải, nước nóng, các lưu chất lỏng dung dịch, hóa chất axit, bazo, muối, kiềm,... xăng, dầu, các loại khí nén, hơi nóng,...

   Van bướm tay gạt có thể vận hàng một cách đơn giản bởi bộ phận tay gạt. Chỉ với thao tác gạt tay gạt của van bướm sang phải hoặc sang trái thì người vận hành có thể đóng mở van bướm một cách dễ dàng mà không yêu cầu quá trình về kỹ thuật như van bướm khí nén và van bướm điện.

   Van bướm tay gạt có thiết kế đơn giản nhỏ gọn, lắp đặt được trong nhiều vị trí trong các hệ thống thiết bị từ vị rộng lớn đến các vị trí nhỏ hẹp, thuận lợi cho việc lắp đặt, thay thế và bảo dưỡng van bướm. Người vận hành cũng có thể dễ dàng lắp đặt và sửu dụng van bướm.

   Van bướm tay gạt có giá thành rẻ nhất so với các loại van bướm có cùng chất liệu, kiểu lắp, kích cỡ nhưng khác và bộ điều khiển. Tuy giá thành rẻ nhưng chất lượng van bướm tay gạt cũng không thua kém gì các loại van bướm có kiểu điều khiển đóng mở khác như van bướm tay quay, điện, khí nén,...

   Van bướm tay gạt có nhiều kiểu lắp đặt khác nhau như bích, wafer(kẹp), lug(tai bích),... phù hợp lắp đặt cho nhiều tiêu chuẩn bích của các hệ thống như BS, JIS, DIN,... Van bướm tay gạt cũng được lắp đặt với hệ thống khá dễ dàng bằng cách bắt bulong và đai ốc qua các lỗ bích trên van bướm vaoiws hệ thống đường ống.

   Van bướm tay gạt có thể dễ dàng thay thế, tháo lắp, sữa chữa và bảo dưỡng van. Khi van bị hư hỏng một số bộ phận có thay thể và sửa chữa các bộ phận đấy, điều này giúp giảm thiểu chi phí khi chỉ cần thay thế một số bộ phận trong van mà không cần thay thế nguyên cả van mới.

9.2. Nhược điểm van bướm tay gạt

   Van bướm tay gạt tuy có nhiều ưu điểm nhưng vẫn tồn tại một số nhược điểm nếu không lựa chọn và sử dụng loại van bướm tay gạt đúng và chuẩn với hệ thống đường ống, thiết bị như:

   Kích cỡ van bướm tay gạt cũng không có những loại quá lớn hoặc quá bé... Đối với các loại van inox, nhựa, gang, thép thường sẽ không có kích cỡ nhỏ hơn DN40 và lớn hơn DN300. Một số loại đặt biệt van bướm inox vi sinh tay gạt sẽ có kích cỡ nhỏ hơn DN40.

   Tốc độ và dòng chảy bị cản một phần nhỏ, điều này xảy ra khi cánh bướm mở lúc này cánh bướm trong van sẽ nằm dọc và các lưu chất sẽ đi qua van và bị cản lại một lực nhỏ từ cánh bướm. Nếu vật liệu làm cánh bướm không đảm bảo trong thời gian sử dụng lâu dài sẽ bị mài mòn gây hở, rò rỉ lưu chất. Chính vì thế mà quý khách hàng nên lựa chọn loại van có cấu tạo chất liệu cánh bướm tốt như inox.

   Đối với điều kiện môi trường lưu chất như nhiệt độ quá cao trên 350 độ, áp suất quá lớn trên PN40 thường không phù hợp để sử dụng van bướm vì sẽ dễ gây hư hỏng nhanh chóng các bộ phận bên trong van bướm như đĩa van, gioăng van.

   Nhìn chung, thì quý khách hàng chỉ cần sử dụng loại van bướm tay gạt có thông số phù hợp với hệ thống của mình, thì van sẽ đáp ứng tốt với các nhu cầu hoạt động hệ thống, làm tăng năng suất và phát huy tối đa công dụng của hệ thống van.

10. Báo giá van bướm tay gạt

   Van bướm tay gạt có nhiều mức giá thành khác nhau phụ thuộc vào các yếu tố cấu tạo ra van như chất liệu van, kiểu lắp van, kích cỡ van, môi trường làm việc, nhiệt độ, áp suất chịu đựng và theo xuất xứ van bướm tay gạt. Để nhận được báo giá van bướm tay gạt liên hệ ngay với chúng tôi bạn nhé.

Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 55
Trong ngày: 2038
Trong tuần: 12796
Lượt truy cập: 1836820
Công Ty Thuận Phát chuyên nhập khẩu và phân phối, thi công lắp đặt, sửa chữa bảo hành, tư vấn báo giá thiết bị van công nghiệp, thiết bị đo cảm biến, thiết bị van đóng mở, tủ điện PLC.
THÔNG TIN CÔNG TY

CÔNG TY TNHH VẬT TƯ CÔNG NGHIỆP THUẬN PHÁT

Địa chỉ: Số 9/57/475 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội

VPGD: Số 152 - Phố Đa Sĩ - P.Kiến Hưng - Q.Hà Đông - Tp.Hà Nội

VPGD: Số 46N1 - Phố Đông Chiêu - P.Tân Đông Hiệp - Tx.Dĩ An - Tp.Bình Dương.

Thuận Phát là đơn vị uy tín hàng đầu khu vực trong lĩnh vực phân phối van công nghiệp chất lương cao, tự động hóa thông minh.

THÔNG TIN THANH TOÁN

Chủ tài khoản:
 Vật Tư Công Nghiệp Thuận Phát

Ngân hàng VPBANK Cn Hà Thành Hà Nội
SKT: 921756666 

Ngân hàng VIB Cn Xa La – Hà Đông – Hà Nội
SKT: 010197999

Ngân hàng ACB Chi nhánh Hoàng Cầu – Hà Nội
SKT: 686866688868

 DMCA.com Protection Status    dathongbaobocongthuong

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Đại Dương: 0965 241 836

Kế Toán: 0328 94 2662

Email: kien@cnthuanphat.com

Website: thuanphatvalve.com

Website: congnghiepgroup.com

Website: thuanphat.net

Website: thuanphat.info

Website: vanhanoi.vn

Website: vanhanoi.com

Chúng tôi trên Facebook